#1 Đồi bị “xẻ thịt” phân lô, Lâm Đồng dừng giải quyết hồ sơ tách thửa

lam-dong
UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh (trừ trường hợp hồ sơ tách thửa do tặng, cho trong gia đình).

 

lam-dong

Nhiều quả đồi ở Lâm Đồng đang bị “hô biến” thành các dư án bất động sản trái phép

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng có công văn số 1461/STNMT-VP chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai rà soát toàn bộ hồ sơ tách thửa đã tiếp nhận và đang tồn động do vướng mắc về yêu cầu hình thành đường giao thông.

Đồng thời, kiểm tra hồ sơ, phân loại cụ thể; các hồ sơ đủ điều kiện thì trình ký phát hành; các hồ sơ chưa đủ điều kiện chuyển trả và có văn bản hướng dẫn thực hiện theo quy định theo hướng dẫn của Sở Xây dựng. Tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ tách thửa phát sinh cho đến khi có quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các nhiệm vụ trên phải thực hiện ngay và báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 10/6/2021.

Trong thời gian gần đây, tình trạng các doanh nghiệp bất động sản đổ về nhiều khu vực của Lâm Đồng gom đất nông nghiệp rồi xin làm đường giao thông để phân lô bán nền diễn ra phổ biến. Đặc biệt, thành phố Bảo Lộc trở thành điểm nóng của thị trường khi các thông tin như tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sắp được khởi công hay một số “ông lớn” bất động sản đang rục rịch kế hoạch triển khai các dự án quy mô lớn ở đây trở thành cái cớ để nhiều công ty, môi giới bất động sản thổi giá đất.

Hình thức phổ biến của những doanh nghiệp này là mua gom lượng lớn đất nông nghiệp của người dân, sau đó dù chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án vẫn tiến hành làm hạ tầng nội khu rồi phân lô rao bán. Với chiêu thức “làm trước xin sau” hàng loạt đồi chè vốn là thương hiệu của vùng đất Bảo Lộc đã nhanh chóng bị cạo trọc rồi “hô biến” thành các “dự án” phân lô để bán.

Đặc biệt mới đây, báo chí phát hiện một doanh nghiệp đã cả gan “xẻ thịt” quả đồi có diện tích 36ha ở Thành phố Bảo Lộc để phân thành 1.000 lô đất rồi rao bán. Điều đáng nói, vị trí quả đồi này cách không quá xa so với trụ sở của UBND Thành phố Bảo Lộc. Tuy nhiên khi được hỏi, chính quyền địa phương cho hay trước đó không hề biết sự tồn tại của dự án này.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã “chỉ mặt, điểm tên” hàng loạt “dự án” bất động sản có vấn đề trên địa bàn và yêu cầu thanh tra vào cuộc điều tra.

Cụ thể, các “dự án” được đề nghị thanh tra bao gồm: Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát; Đambri Hill Village Bảo Lộc, Bảo Lộc Park Hills, Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến; Thanh Niên DaLat Hills, Fog Garden Bảo Lộc tại phường Lộc Sơn…

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, mới đây UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm đình chỉ công tác với 3 cán bộ là ông Đậu Công Hải, trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TP Bảo Lộc và ông Nguyễn Văn Hán, chủ tịch UBND xã Đam B’ri; ông Trần Lê Duẩn, giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc.

Ngoài các cá nhân trên, UBND tỉnh còn chỉ đạo xem xét, xử lý tạm đình chỉ công tác công chức, viên chức của Sở Tài nguyên và môi trường theo quy định, liên quan đến giải quyết tách thửa đất trái quy định, công tác quản lý chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0877.629.629
           Nhận Bảng Giá CĐT
Nhận bảng giá
Gọi điện ngay